Những bí kíp ứng xử trên bàn tiệc ngày Tết để mối quan hệ thêm gắn bó

Những bí kíp ứng xử trên bàn tiệc ngày Tết để mối quan hệ thêm gắn bó

  • Admin
  • 02-02-2021
  • 60 view

Lễ Tết là khoảng thời gian mở ra cuộc vui hội ngộ trên những bàn tiệc thân mật. Đây là cơ hội để thắt chặt mối giao tình, khiến cho sợi dây liên hệ trở nên gắn bó hơn. Đó cũng là dịp mà vòng tròn xã hội được mở rộng, nếu như bạn biết được cách giao tiếp khéo léo. 

Ứng xử trên bàn tiệc là một nghệ thuật giao tiếp, đòi hỏi sự khôn khéo và tinh ý trong cách đối ứng. Từ đây, hình ảnh xã hội của mỗi cá nhân cũng được dựng lên và ghi dấu trong cảm nhận nhiều người. Vậy làm thế nào để có thể giao lưu suôn sẻ trên bàn tiệc? Những bí kíp ứng xử trên bàn tiệc ngày Tết dưới đây sẽ hướng dẫn con đường chinh phục lòng người dễ dàng.

Ứng xử khi trên bàn có người lớn tuổi

Những bí kíp ứng xử trên bàn tiệc ngày Tết để mối quan hệ thêm gắn bó

Cần thể hiện sự tôn trọng đối với người lớn tuổi trên bàn tiệc.

Quy tắc cơ bản nhất trong những bí kíp ứng xử trên bàn tiệc ngày Tết là phải biết kính trên nhường dưới. Khi ngồi vào bàn, nếu như phát hiện trên mình có người lớn hơn, bạn nên tự giác lau chén đũa cho họ trước khi lau cho mình. 

Khi rót rượu, chén của người lớn phải được làm đầy đầu tiên. Cầm chai để rót bằng cả hai tay, hoặc cầm bằng một tay, tay kia đỡ lấy phần cổ tay. Đây là cách thể hiện sự tôn trọng bề trên khi giao tiếp.

Cách mời rượu người khác trên bàn tiệc

Khi chủ động mời rượu người khác, bạn nên giữ ly bằng 2 tay nhằm thể hiện thành ý. Trường hợp đối phương vai vế nhỏ hơn mình thì không cần áp dụng điều này. 

Những bí kíp ứng xử trên bàn tiệc ngày Tết để mối quan hệ thêm gắn bó

Bày tỏ thành ý là một trong những bí kíp ứng xử trên bàn tiệc ngày Tết.

Cách cụng ly trên bàn tiệc, là hạ phần ly trong tay mình thấp hơn một chút so với ly đối phương. Như vậy khi chạm ly, họ sẽ cảm nhận được ý khiêm nhường và tôn trọng, do vậy sẽ đối đãi ngược lại. 

Xem thêm bài viết Cách nấu canh giải rượu giảm nỗi lo trong ngày Tết tại đây.

Xin phép những người còn lại khi có ý định mời riêng

Trên bàn tiệc đông thành viên, khi có ý định mời người khác uống riêng thì nên thông báo cho những người còn lại. Điều này vừa thể hiện phép lịch sự tối thiểu, vừa ướm lời trước với người được mời đề phòng người đó có ý từ chối. 

Những bí kíp ứng xử trên bàn tiệc ngày Tết để mối quan hệ thêm gắn bó

Thông báo với những người còn lại khi có ý định mời riêng một người.

Tránh nói chuyện công việc hoặc chuyện buồn trên bàn tiệc

Dịp Tết nhất là thời điểm người người đều mong cầu may mắn, vậy nên thật bất lịch sự khi bạn khơi mào chuyện không vui trên bàn tiệc. Hãy để điều này vào một dịp khác, khi tất cả đã sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ cùng bạn.

Bên cạnh đó, bí kíp ứng xử trên bàn tiệc ngày Tết không bao gồm những chuyện liên quan đến công việc. Ý nghĩa của những ngày đầu năm là cầu nguyện và thư giãn, tất nhiên không ai thích thú khi mang chuyện công việc ra bàn ở thời điểm này. 

Những bí kíp ứng xử trên bàn tiệc ngày Tết để mối quan hệ thêm gắn bó

Lễ Tết là thời điểm nên dành cho những điều may mắn vui tươi.

Hãy tìm những chủ đề thích hợp, ví dụ một mẩu chuyện cười nhẹ nhàng sẽ khiến bầu không khí thoải mái. Dàn xếp công việc vào một thời điểm đủ tính nghiêm túc và tập trung hơn để bàn bạc.

Không dùng điện thoại là một bí kíp ứng xử trên bàn tiệc ngày Tết

Hành động giữ điện thoại trong suốt bữa tiệc bị đánh giá là bất lịch sự và không tôn trọng người cùng bàn. Họ sẽ cảm tưởng tâm trí bạn không ở đây trong cuộc trò chuyện, và vị trí của họ dĩ nhiên không hề quan trọng trong mắt bạn.

Những bí kíp ứng xử trên bàn tiệc ngày Tết để mối quan hệ thêm gắn bó

Không dùng điện thoại khi đang trên bàn tiệc.

Mặt khác, sự kết nối trên bàn tiệc có thể bị làm gián đoạn bất kỳ lúc nào bởi thông báo từ điện thoại. Tốt nhất khi tham gia vào bàn tiệc Tết, hãy đảm bảo rằng cuộc tụ họp này sẽ không bị cản trở bởi bất kì điều gì như là điện thoại. 

Sự khéo léo trong cách ứng xử luôn là điểm cộng lớn cho hình ảnh cá nhân mỗi người. Đặc biệt là giữa không khí ấm áp của bàn tiệc Tết, bạn càng nên tuân theo phép tắc cũng như thể hiện thành ý của mình với người khác. Với những bí kíp ứng xử trên bàn tiệc ngày Tết, hi vọng bạn sớm làm chủ được con đường giao tiếp của mình.

Trên đây là tất cả những gì có trong Những bí kíp ứng xử trên bàn tiệc ngày Tết để mối quan hệ thêm gắn bó mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Những bí kíp ứng xử trên bàn tiệc ngày Tết để mối quan hệ thêm gắn bó, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên nettworks-ev.org? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn