Cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện hiệu quả

Cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện hiệu quả

  • Admin
  • 02-02-2021
  • 59 view

Thực tế, không phải gia đình nào cũng biết cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện hiệu quả nhất. Để chiếc tủ lạnh của gia định bạn được nâng cao tuổi thọ cũng như tiết kiệm một phần điện năng, chúng ta hãy cùng nhau nắm bắt những mẹo nhỏ trong việc sử dụng tủ lạnh nhé.

Cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện bằng cách hạn chế mở tủ quá nhiều lần

Cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện hiệu quả

Không mở tủ lạnh quá lâu

Nếu bạn đóng và mở tủ lạnh quá nhiều lần hoặc quá lâu thì lượng không khí đã được làm lạnh trong tủ sẽ theo bớt ra ngoài. Theo đó, nhiệt độ trong tủ lạnh lúc này sẽ giảm đi theo nhiệt độ của môi trường. Chính vì vậy mà động cơ sẽ phải vận hành một lần nữa để cân bằng nhiệt độ ban đầu vốn có. 

Máy vận hành nhiều đồng nghĩa với việc điện năng cũng theo đó mà tiêu tốn. Do đó, khi sử dụng tủ lạnh, bạn nên tránh việc mở tủ quá lâu hoặc quá nhiều lần. Bạn có thể suy nghĩ những thứ mình muốn lấy và lấy chúng trong một lần để tránh việc tiêu tốn quá nhiều điện năng. Đây cũng là một trong những cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện hiệu quả đấy nhé.

Đảm bảo nhiệt độ hợp lý khi sử dụng tủ lạnh 

Cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện hiệu quả

Giữ nhiệt độ phù hợp - cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện hiệu quả

Bạn phải luôn đảm bảo rằng chiếc tủ lạnh nhà bạn sử dụng đang dùng mức nhiệt bên trong hợp lý. Đơn giản là nhiệt độ quá cao thì thực phẩm nhanh hỏng, còn nhiệt độ quá thấp thì thực phẩm lại mất độ tươi ngon. Bạn nên kiểm tra lại chiếc tủ lạnh nhà mình xem nhiệt độ bên trong đã hợp lý chưa, nếu chưa thì bạn nên chỉnh lại cho phù hợp. Nhiệt độ chúng tôi khuyên bạn nên đặt ở ngăn đông là khoảng -15 độ C, ở ngăn lạnh khoảng 2 đến -4 độ C.

Bọc kín thức ăn khi cho vào tủ lạnh

Cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện hiệu quả

Bọc kĩ các loại thực phẩm và đồ ăn khi cho vào tủ lạnh

Trước khi cho thực phẩm vào tủ lạnh để bảo quản chúng tôi khuyên bạn nên bọc thực phẩm vào các hộp đựng thực phẩm hoặc các túi đựng thực phẩm. Việc này sẽ giúp cho thực phẩm tươi ngon hơn, và đặc biệt là khi bạn mở cửa lượng khí lạnh trong các túi bọc, các hộp đựng thực phẩm sẽ không theo đó mà bay ra ngoài. Khi đó các máy nén hoạt động ít hơn và đương nhiên là sẽ ít tiêu tốn điện năng hơn.

Bạn có thể quan tâm top 5 tủ lạnh tiết kiệm điện nhất tại đây.

Chất thực phẩm đầy trong tủ lạnh

Điều này nghe có vẻ lạ nhưng thực ra việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm điện năng cho chiếc tủ lạnh của mình. Thực phẩm trong tủ lạnh khi chất đầy sẽ có tác dụng làm lạnh qua lại lẫn nhau. Tương tự như việc bạn để các viên đá lạnh trong thùng xốp, càng để nhiều viên đá lạnh thì những viên đá ấy càng lâu tan.

Thường xuyên vệ sinh dàn ngưng

Cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện hiệu quả

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Nhận biết dàn ngưng: Dàn ngưng là những thanh kim loại thường đặt ở phía sau của mỗi tủ lạnh. Dàn ngưng này có nhiệm vụ tỏa nhiệt từ máy nén của tủ lạnh.

Vì sao phải vệ sinh dàn ngưng thường xuyên? Dàn ngưng là bộ phận tỏa nhiệt của tủ lạnh, các thanh kim loại tỏa nhiệt ra không khí, khi các thanh kim loại này bị bụi bẩn bám vào thì việc tỏa nhiệt sẽ hạn chế một phần nào đấy và đương nhiên nó sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới tuổi thọ cũng như việc tiêu thụ điện năng. Chúng tôi khuyên bạn nên vệ sinh dàn ngưng này 06 tháng đến 01 năm một lần hoặc khi nào thấy chúng bị bụi bẩn bám nhiều.

Sử dụng tủ lạnh tùy thuộc vào mức độ sử dụng thực phẩm của gia đình

Cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện hiệu quả

Lựa chọn tủ lạnh phù hợp với mức độ sử dụng của gia đình

Nhiều gia đình mặc dù sử dụng lượng thực phẩm không lớn lắm nhưng lại dùng chiếc tủ lạnh quá lớn. Tủ lạnh lớn sẽ làm tăng diện tích làm mát nên việc tiêu thụ điện năng rõ ràng là nhiều hơn tủ lạnh nhỏ. Nếu gia đình bạn khoảng 4 người thì dùng chiếc tủ lạnh khoảng 150 đến 200 lít là vừa.

Kiểm tra viền đệm của thường xuyên

Cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện hiệu quả

Kiểm tra viền tủ lạnh thật cẩn thận

Viền đệm cửa có chức năng làm khít cánh cửa hơn, từ đó sẽ hạn chế việc rò rỉ khí lạnh từ tủ lạnh ra ngoài và ngược lại hơi nóng từ bên ngoài tràn vào. Tủ lạnh dùng lâu năm thì hiện tượng cong, vênh, rách sẽ xuất hiện, khi đó bạn nên chú ý quan sát để thay thế chúng khi phát hiện vấn đề để tránh lãng phí điện năng.

Rã ngăn đông định kỳ - cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện hiệu quả

Hiện nay có nhiều loại tủ lạnh có chức năng tự động rã đông, nếu tủ lạnh nhà bạn không có chức năng này thì bạn phải làm thủ công.

Vì sao phải rã đông cho tủ lạnh? Rã đông cho tủ lạnh giúp giải phóng diện tích, loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc và hạn chế không khí ẩm tồn động. Không khí ẩm tồn động sẽ cần nhiều điện năng để làm lạnh.

Cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện hiệu quả

Rã đông tủ lạnh định kỳ

Khi nào thì nên rã đông tủ lạnh? Khi bạn mở tủ lạnh thấy lớp tuyết dày, bạn ước chừng nó lớn hơn 0,5 cm thì nên tiến hành rã đông. Lớp tuyết dày sẽ cản trở việc lưu thông dòng khí lạnh có trong tủ.

Đặt tủ lạnh tránh xa nguồn nhiệt

Cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện hiệu quả

Đặt tủ lạnh cách xa nguồn nhiệt

Nếu tủ lạnh nhà bạn đang đặt cạnh nguồn nhiệt nào đấy thì sau khi đọc xong bài này, chúng tôi khuyên bạn nên di chuyển nó tới một vị trí mát mẻ hơn. Nguyên nhân là do những nguồn nhiệt trên sẽ làm ấm tủ lạnh, từ đó sẽ ảnh hưởng tới quá trình làm mát.

Bạn có thể quan tâm những cách khử mùi hôi trong tủ lạnh tuyệt vời tại đây.

Tắt tính năng làm đá tự động

Cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện hiệu quả

Tắt tính năng đá tự động

Khi mùa đông đến bạn nên tắt tính năng này bởi tính năng làm đá tự động tốn khá nhiều điện năng. Hoặc khi có đủ lượng đá để dùng thì bạn cứ tạm thời tắt nó đi.

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp cho các bạn nhiều kinh nghiệm hữu ích về cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện. Hi vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn sử dụng chiếc tủ lạnh của mình hiệu quả hơn. Và cũng từ đó mà các gia đình của chúng ta sẽ hạn chế được điện năng tiêu thụ và bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp hơn.

Trên đây là tất cả những gì có trong Cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện hiệu quả, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên nettworks-ev.org? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn