Cách làm mứt tắc cho hương vị mê ly ngày tết

Cách làm mứt tắc cho hương vị mê ly ngày tết

  • Admin
  • 01-02-2021
  • 44 view

Mứt tắc có vị chua, ngọt xen lẫn, đặc biệt là hương vị thơm ngon đã làm thổn thức rất nhiều người trong dịp Tết đến xuân về. Chính vì vậy, để có được món mứt tắc thơm ngon đãi khách, xin mời các bạn hãy đọc ngay cách làm mứt tắc mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết ngày hôm nay nhé

Nguyên liệu làm mứt tắc

Cách làm mứt tắc cho hương vị mê ly ngày tết

Quả tắc Thái dùng làm mứt tết rất ngon

Đầu tiên các bạn hãy chuẩn bị 500g tắc. Để làm được món mứt tắc có hương vị ngon nhất. Các bạn nên chọn mua loại tắc Thái, vì quả tắc Thái có vị chua ít hơn tắc Việt. Hãy chọn những trái tắc màu vàng sáng, căng mọng. Vì mứt tắc là món ăn thường được trưng ra ngày tết, nên hình thức rất quan trọng. Bên cạnh đó các bạn cũng cần chuẩn bị thêm một số gia vị và phụ liệu. Gồm có:

  • 300g đường
  • 10g phèn chua
  • 20g vôi ăn trầu (muốn kiếm loại vôi này hãy đến các chỗ bán trầu cau)
  • 2 muỗng muối trắng.

Cách làm để có món mứt tắc cực ngon

Cách làm mứt tắc cho hương vị mê ly ngày tết

Cách làm để có món mứt tắc cực ngon

Sau khi đã chuẩn bị xong tất cả các nguyên liệu cần thiết, bây giờ chúng ta hãy cùng bắt tay vào thực hành chế biến món ăn. Và để làm món mứt tắc đơn giản nhanh gọn nhất, các bạn hãy thực hiện đúng theo các bước sau đây.

Bước 1: Rửa tắc

Trước tiên các bạn hãy chuẩn bị một chậu nước sạch khoảng 5l, sau đó bỏ 2 muỗng muối vào. Tiếp theo hãy đổ nhẹ rổ tắc vào, ngâm trong thời gian khoảng 30p. Dung dịch nước muối loãng sẽ giúp khử trùng bảo đảm vệ sinh thực phẩm. Sau khi ngâm xong hãy vớt tắc ra rửa qua nước lạnh một lần nữa, rồi cho vào rổ để ráo nước.

Bước 2: Sơ chế tắc

Trước khi sơ chế những trái tắc, các bạn hãy xả khoảng 2l nước sạch vào chậu. Rồi cho hết vôi vào ngâm, nhớ khuấy đều để vôi nhanh tan và lắng cặn.

Trong lúc chờ vôi lắng xuống, các bạn hãy dùng dao gọt hoa quả để khía đều 5 lần dọc quanh mỗi quả tắc. Hãy khía sâu chừng 2mm, để khi làm xong miếng mứt tắc sẽ có hình hoa 5 cánh trông sẽ rất đẹp mắt.

Bước 3: Tách hạt và tạo hình

Cách làm mứt tắc cho hương vị mê ly ngày tết

Tách hạt và tạo hình cho quả tắc

Sau khi đã khía đều 5 cạnh trên mỗi quả tắc, thì việc loại bỏ hạt tắc sẽ rất dễ dàng. Các bạn chỉ cần dùng 2 ngón tay bóp nhẹ ở 2 đầu cực của từng trái tắc các hạt tắc sẽ từ từ chui ra. Sau đó các bạn hãy loại bỏ những hạt này đi.

Đồng thời việc tách hạt tắc cũng khiến cho các cánh tắc bị ép xuống, quả tắc lúc này sẽ trở thành hình hoa 5 cánh, vậy là đã xong cùng lúc việc tách hạt và tạo hình.

Bước 4: Ngâm tắc

Sau khi sơ chế tắc xong, cũng là lúc nước vôi đã lắng xuống hết. Bây giờ các bạn hãy dùng muỗng canh múc lấy phần nước vôi trong ra bát tô, còn phần cặn lắng bên dưới thì bỏ đi. Sau đó bỏ hết những miếng tắc đã được tách hạt vào, ngâm qua 1 đêm. 

Lưu ý sau khi bỏ tắc vào nước vôi, hãy dùng màng bọc thực phẩm che kín miệng bát lại, cho vào tủ lạnh bảo quản để đề phòng vi khuẩn và côn trùng xâm hại.

Bước 5: Trần tắc qua phèn

Đến sáng hôm sau các bạn hãy vớt tắc ra khỏi nước vôi, rồi đem rửa qua nước lạnh một lần nữa, xong hãy vớt tắc ra và để vào rổ cho ráo nước. Tiếp đến hãy chuẩn bị nửa nồi nước sạch, cho phèn chua vào và đun sôi lên. Khi nước phèn đã sôi, hãy cho hết rổ tắc vào, đảo đều 2 phút rồi tắt bếp, vớt tắc ra.

Bước 6: Luộc tắc

Sau khi đã trần tắc qua phèn, các bạn hãy vót tắc ra để ráo nước. Rồi lại chuẩn bị một nồi nước sạch nữa, nhưng lần này không cho phèn vào mà đun sôi luôn. Sau đó hãy cho tắc vào luộc trong 5 phút. Mục đích của việc này nằm giúp loại bỏ bớt vị the có nhiều trong vỏ tắc.

Bước 7: Ướp tắc

Cách làm mứt tắc cho hương vị mê ly ngày tết

Ướp tắc với đường

Luộc tắc xong, các bạn hãy vớt tắc ra cho vào bát, rồi đổ hết đường vào, dùng đũa trộn đều. Sau đó để nguyên ướp tắc trong vòng 3 – 4 giờ cho đường ngấm vào tắc.

Bước 8: Sên mứt

Sau khi thấy đường dùng để ướp tắc đã tan ra hết, các bạn hãy đổ bát tắc vào chảo. Để lửa vừa, đến khi thấy nước đường sôi sủi bọt hãy hạ xuống lửa nhỏ. Tiếp tục sên mứt cho đến khi nước đường cạn hết. Cuối cùng là đổ tắc vào rổ, đem ra chỗ nắng phơi khoảng 2 – 3 giờ, vậy là chúng ta đã hoàn thành món mứt tắc.

Cách làm mứt tắc cho hương vị mê ly ngày tết

Mứt tắc sau khi sên xong

Trên đây là những thông tin hướng dẫn cụ thể về cách làm mứt tắc. Đảm bảo với công thức bên trên, các bạn sẽ có món mứt tắc vị ngon ngây ngất. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi, chúc các bạn làm mứt thành công.

Trên đây là tất cả những gì có trong Cách làm mứt tắc cho hương vị mê ly ngày tết mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Cách làm mứt tắc cho hương vị mê ly ngày tết, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên nettworks-ev.org? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn