Bà bầu bị sốt nên làm gì? Cách hạ sốt an toàn cho bà bầu

Bà bầu bị sốt nên làm gì? Cách hạ sốt an toàn cho bà bầu

  • Admin
  • 11-01-2021
  • 167 view

Bà bầu bị sốt nên làm gì? Đây là câu hỏi mà dương như bất kỳ mẹ bầu nào đang trong thời kỳ mang thai đều đặc biệt quan tâm và lo lắng. Bị sốt trong thời kỳ mang bầu sẽ ảnh hưởng không tốt cho thai nhi và có thể xảy ra những hậu quả không mong muốn.

Đầu tiên hãy tìm hiểu nguyên nhân khiến bà bầu bị sốt

Sốt là phản ứng khi cơ thể nhiễm bệnh. Trong lúc cơ thể nhiễm bệnh sẽ tự động đề kháng với nhiều mầm bệnh khác như ký sinh trùng, virus, từ đó khiến cơ thể tăng nhiệt độ vượt hơn mức bình thường là 37 độ C.

Khi mẹ bầu đo mà thấy nhiệt độ cơ thể lớn hơn 37,5 độ C tức là đã bị sốt. Tuy nhiên mẹ bầu không vội lo lắng mà hãy bình tĩnh tìm hiểu xem mình đang sốt ở mức độ nào.

Nếu thấy nhiệt kế lên tới 37,5 - 38 độ C thì là sốt nhẹ và gần như thai nhi không bị ảnh hưởng. Nếu nhiệt kế chỉ trên 38 độ thì tình trạng này nguy hiểm. Sốt 38 độ C trong khoảng thời gian dài có thể dẫn tới sinh non, sảy thai hoặc thai bị dị tật. Còn trong trường hợp trên 39,5 độ C thì thai nhi sẽ bị đe dọa đến tính mạng.


Bà bầu bị sốt nên làm gì? Cách hạ sốt an toàn cho bà bầu

Bà bầu bị sốt cao có ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào

Nhiều nghiên cứu gần đây đã cho thấy khi bà bầu bị sốt cao sẽ gây dị tật ở ống thần kinh như đứt đốt sống ở thai nhi. Thời điểm thai kỳ ở tuần 4 - tuần 14 là thời điểm đấng nhất. Ở giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2, thứ 3, việc bị sốt cao không ảnh hưởng gì đến thai nhi, trừ trường hợp sốt do nhiễm trùng tử cung.

Để lý giải được điều này, nhiều tài liệu y khoa đã chỉ ra là do các chu trình sinh lý gần như diễn ra tại giai đoạn đầu của thai kỳ, ví dụ như quá trình chuyển hóa protein sẽ luôn cảm thấy nhạy cảm với nhiệt độ.

Quá trình phát triển của thai nhi do sự sắp xếp chuẩn trật tự của các protein đúng thời điểm. Nếu bị sốt cao lên tới 39,5 độ sẽ làm cho lộ trình protein bị lệch và khiến bạn bị sảy thai.


Bà bầu bị sốt nên làm gì? Cách hạ sốt an toàn cho bà bầu

Bà bầu có được dùng miếng dán hạ sốt không

Câu trả lời là có, các bà bầu có thể dùng miếng dán hạ sốt ở tiệm thuốc tây. Ngoài ra có thể sử dụng 1 túi đậu Hà lan nhỏ đã để đông lạnh có tác dụng như miếng dán hạ sốt.

Một số lưu ý khi dùng miếng dán: Dùng nguyên miếng dán, không được cắt đôi vì khi cắt thì lượng thuốc sẽ bị giảm đi.

Cách tháo bỏ miếng dấn cũng cần phải chú ý: Khi đã gỡ miếng dán khỏi da thì nó vẫn còn 1 ít lượng thuốc trong đó, nếu để trẻ em lấy chơi sẽ có thể bị ngộ độc.

Bà bầu bị sốt có được truyền nước không

Trong trường hợp bị mất sức quá nhiều và không thể ăn uống được trong khoảng thời gian dài, không còn cách nào khác là mẹ bầu phải truyền nước và đạm.

Nếu mẹ bầu chỉ bị mệt mỏi nhẹ do nghén thì không nên dùng cách truyền nước. Mẹ bầu nên ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ, bổ sung nhiều vitamin hơn, trong đó đặc biệt là acid folic và sắt để tránh tình trạng thiếu máu


Bà bầu bị sốt nên làm gì? Cách hạ sốt an toàn cho bà bầu

Bà bầu bị sốt nên ăn gì, uống gì để hạt sốt nhanh chóng

Khi các bà bầu bị sốt nên tránh sử dụng thuốc và nên:

- Đảm bảo bổ sung đầy đủ nước hàng ngày để tránh bị mất nước khi sốt. Lượng cần thiết để cung cấp cho cơ thể là 1,5 đến 2 lít

- Chế độ ăn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, nên dùng các loại thức ăn dạng lỏng và dễ tiêu hóa, tránh đồ ăn dầu mỡ

- Không nên ăn trứng khi sốt vì lượng protein trong trứng rất nhiều và sẽ gây tình trạng rối loạn chuyển hóa protein

- Khi mẹ bầu nhận thấy sự thây đổi nhiệt độ cơ thể thì hãy nhờ người thân lau mát người hoặc hạ sốt với nước ấm nếu sốt tới 39-40 độ C, lau ngực, cổ, bẹn, 2 bên nách, liên tục lau cho tới khi giảm xuống còn 38 độ C. Liên tục kiểm tra nhiệt độ bằng nhiệt kế để nhanh chóng xử lý.


Bà bầu bị sốt nên làm gì? Cách hạ sốt an toàn cho bà bầu

- Trên đây là các thông tin giải đáp cho câu hỏi "bà bầu bị sốt nên làm gì". Nếu bạn biết nhiều các cách hạ sốt cho bà bầu thì cùng chia sẽ dưới đây nhé.

Bài viết liên quan:

+ Bà bầu ăn tôm có tốt không

Nguồn: https://trustreview.vn

Trên đây là tất cả những gì có trong Bà bầu bị sốt nên làm gì? Cách hạ sốt an toàn cho bà bầu mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Bà bầu bị sốt nên làm gì? Cách hạ sốt an toàn cho bà bầu, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên nettworks-ev.org? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn